Mô hình ODS - Xây dựng cho mình & cho thuê

ODS được thành lập như một công ty quản lý dự án đầu tư trung tâm dữ liệu (TTDL) sau chuyến khảo sát và học hỏi kinh nghiệm dài ngày của 2 công ty cung cấp DV hosting/tên miền Việt Nam là Mắt Bão và DigiPower. Chuyến khảo sát đã đi qua các TTDL nổi tiếng của thế giới như ThePlanet (Dalas, Mỹ), NTT (Nhật), KIDC (Hàn Quốc).


Tranh thủ thời cơ đầu tư...

Theo ông Phạm Việt Đức, giám đốc công ty DigiPower, một trong 2 chủ đầu tư ODS, ở các nước có hạ tầng CNTT-VT phát triển, DV TTDL như là DV viễn thông tương đối bình dân. Nhưng, tại Việt Nam, nó tạm thời đang là 1 DV cao cấp, không phải doanh nghiệp (DN) nào cũng có thể sử dụng DV TTDL. Nếu trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng ổn định, cầu đầu tư của các DN lớn, thì từ giữa năm 2008 đến nay, việc đầu tư mở rộng trở thành "xa xỉ” đối với rất nhiều đơn vị. Tuy vậy, đầu tư trong giai đoạn kinh tế khó khăn thường mang lại lợi thế lớn về tài chính đối với chủ đầu tư. Trong khoảng giữa năm 2008 đến nay, các sản phẩm và DV tư vấn, triển khai TTDL cũng có giá thành giảm đáng kể bởi cung đang vượt cầu.


 

 Đầu tư trong giai đoạn kinh tế khó khăn thường mang lại lợi thế lớn về tài chính đối với chủ đầu tư. Trong khoảng giữa năm 2008 đến nay, các sản phẩm và DV tư vấn, triển khai TTDL cũng có giá thành giảm đáng kể bởi cung đang vượt cầu.

Nhận diện TTDL của ODS

TTDL của ODS được thiết lập và quản lý chặt chẽ để đảm bảo hoạt động liên tục và bảo mật. ODS nâng sàn TTDL theo tiêu chuẩn, sử dụng hệ thống quản lý vào ra bằng thẻ từ và vân tay, có hệ thống camera giám sát với chức năng nhận dạng chuyển động (motion detection) ghi lại mọi hình ảnh chuyển động trong phòng máy. TTDL của ODS có hệ thống lạnh, UPS và điện dự phòng luôn hoạt động theo cơ chế 1+1 (1 hoạt động, 1 dự phòng). Các thiết bị mạng ở đây là của Cisco có đầy đủ tính năng, cho phép giám sát hoạt động của từng máy chủ, từng cụm máy chủ riêng biệt. Từ ODS có kết nối đến các nhà cung cấp DV cổng kết nối Internet (IXP - Internet exchange point) chính của Việt Nam như VNPT, FPT, Viettel và EVN. Mỗi máy chủ được trang bị cổng điều khiển riêng, người sử dụng có thể tắt, bật, khởi động lại máy chủ từ xa qua web hoặc qua SMS, theo dõi tình trạng máy chủ và lưu lượng 24/24.


Với hệ thống giám sát vào ra phòng máy chủ, hệ thống camera theo dõi, việc thất thoát dữ liệu từ máy chủ mà DN thuê của các TTDL khó có thể xảy ra. Thậm chí, cho dù xảy ra việc thất thoát dữ liệu thì việc tìm thủ phạm cũng dễ dàng hơn rất nhiều (nên cũng giảm thiểu nguy cơ này). Trong khi đó, đặt một máy chủ tại DN, giám sát ai thao tác những gì tại máy chủ khó vì DN thường không có đủ các hệ thống giám sát.


 

Khai thác

Song song với tốc độ phát triển Internet tại Việt Nam, việc sử dụng các DV TTDL hiện không còn gói gọn trong các DN CNTT-VT mà đã lan rộng sang nhiều ngành nghề khác. Các phần mềm (PM) và giải pháp PM ngày càng được triển khai theo mô hình ứng dụng trên mạng Internet vì tính phổ biến, dễ sử dụng, dễ bảo trì, nâng cấp... Nếu những năm 2005, 2006, việc thuê máy chủ hoặc mua máy chủ đặt tại các TTDL cho thuê chỗ chỉ dành cho DN CNTT hoặc các DN lớn thì với đà rẻ đi hiện nay (giá mua máy chủ riêng càng lúc càng rẻ, chi phí duy trì máy chủ cũng rẻ đi) nhu cầu chuyển đổi giữa việc thuê không gian lưu trữ (hosting) sang thuê máy chủ riêng đang phát sinh.

Nhu cầu triển khai các PM, hệ thống quản lý DN để tiết kiệm chi phí điều hành và quản lý, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh ngày càng phổ biến. Cách đây khoảng vài năm, DN thường chọn hướng triển khai dạng PM ứng dụng trên máy tính. Các phiên bản PM được cài đặt trên từng máy tính của người sử dụng. Việc đồng bộ dữ liệu giữa nhiều người sử dụng cùng 1 PM trong DN khá phức tạp. Tính tiện dụng "mọi lúc mọi nơi" cũng không có trong mô hình triển khai này.


Theo các chuyên gia, hiện tại, DN có xu hướng triển khai mô hình PM ứng dụng web (web application): hệ thống được cài đặt trên 1 máy chủ. Tùy theo quy định bảo mật của từng DN, người dùng có thể sử dụng PM trên bất kỳ máy tính nào, trong và ngoài mạng nội bộ của DN đó. DN phải có máy chủ riêng! Nếu đặt tại trụ sở, DN cần trang bị đường kết nối Internet tốc độ cao với địa chỉ IP tĩnh, trang bị hệ thống UPS, điện dự phòng... Hơn nữa, DN phải trả lương nhân sự quản lý trang thiết bị và hệ thống máy chủ. Do đầu tư tốn kém như vậy, việc triển khai PM cho DN vừa và nhỏ sẽ khó khả thi.

Hầu hết các đơn vị tư vấn giải pháp đều hướng khách hàng đến DV thuê máy chủ tại các TTDL: khách hàng không phải đầu tư chi phí mua sắm máy móc thiết bị, lại được hưởng các lợi ích so với tự đầu tư. Hệ thống điện và máy lạnh trong các TTDL ổn định, kết nối Internet thường rất tốt. Việc bảo hành, bảo trì thiết bị định kỳ đều được các TTDL thực hiện nghiêm túc và chuyên nghiệp, thường xuyên hơn so với đội ngũ phụ trách CNTT trong DN. "Ở ODS, chúng tôi có sẵn máy chủ để thay thế trong vòng 15 phút kể từ khi có sự cố về phần cứng", ông Văn cho biết.


(Nguồn: PCWORLD)

 

Chi phí thuê chỗ đặt TTDL của Mắt Bão và DigiPower trung bình khoảng trên dưới 100 triệu đồng/tháng. Khi TTDL được đưa vào vận hành và khai thác (tháng 1/2009), cũng với chi phí này thì 2 công ty có thể phục vụ được nhiều khách hàng hơn, chủ động hơn trong công việc hỗ trợ khách hàng và chất lượng DV cung cấp cũng được nâng cao rõ rệt. Với các lợi thế như vậy, việc đầu tư hơn 10 tỷ đồng cho TTDL trong giai đoạn 1 là hoàn toàn khả thi và cho hiệu quả. Đến tháng 5/2009, sau gần 5 tháng vận hành và khai thác, ODS đã quyết định đầu tư mở rộng DV cũng như khả năng của TTDL, nâng tổng số vị trí chỗ đặt máy chủ lên 1.600 (máy chủ 2U) hoặc 3.200 (máy chủ 1U) với giá trị đầu tư khoảng hơn 14 tỷ đồng. Tranh thủ thời điểm khó khăn để đầu tư phát triển, ODS đã tiết kiệm được khoảng 20% tổng vốn đầu tư cho TTDL.

Tìm kiếm
Ý KIẾN KHÁCH HÀNG
  • http://www.ddth.com
  • http://www.ilavietnam.com
  • http://www.vozforums.com
  • http://www.ghnb.com.vn
  • http://www.far.vn
  • http://www.muabanperfume.com
  • http://www.tgs.vn
  • http://www.ungvien.com.vn
  • http://www.simvip.net/