Sắp có máy chủ Power không phải do IBM sản xuất


Sắp có máy chủ Power không phải do IBM sản xuất
Loạt máy chủ mới sử dụng kiến trúc IBM Power8 được bên thứ 3 sản xuất sẽ sớm có mặt trên thị trường vào đầu năm tới.

Ông Ken King, giám đốc OpenPower trực thuộc bộ phận Hệ thống và Công nghệ của IBM cho hay "Từ năm 2013, IBM đã bắt đầu cấp giấy phép kiến trúc máy chủ Power, vi xử lý và linh kiện cho các công ty khác. Các máy chủ của nhà sản xuất thứ 3 sẽ được sử dụng trong điện toán đám mây và các ứng dụng cao cấp"

Phân khúc máy chủ cấp thấp vẫn có thể sử dụng chip Power nhưng tùy vào lựa chọn của nhà sản xuất máy chủ. Chip Power8 được thiết kế cho IBM cũng có thể được sử dụng trong các máy chủ bên thứ 3.

Phần cứng Power của IBM đã được sử dụng trong siêu máy tính Watson dựa trên nền tảng Linux đã đánh bại con người trong bài kiểm tra của chương trình truyền hình Jeopardy. Tuy đã đạt được nhiều thành công nhất định nhưng lượng máy chủ Power của IBM đã giảm nhiều trong những năm gần đây, người dùng đang có xu hướng chuyển sang mua phần cứng chạy trên chip x86. IBM đã đồng ý bán bộ phận kinh doanh máy chủ x86 của mình cho Lenovo giá 2,3 tỷ USD và hiện đang tập trung hoàn toàn vào kiến ​​trúc Power.

thue may chu ibm

Các máy chủ mới của bên thứ 3 sẽ cạnh tranh trực tiếp với  System Z cao cấp của IBM và loạt dịch vụ PureSystem tùy chỉnh. Nhưng dường như IBM không quá quan tâm đến điều đó khi nhận định rằng các nhà sản xuất bên thứ 3 sẽ giúp kiến trúc Power này phát triển trên nhiều hệ thống máy chủ.

 

Máy tính lớn Mainframe và Power của IBM đang mất dần vị thế của mình vì vậy hãng này đã phải sử dụng chính sách cấp phép kiến trúc vi xử lý cho các nhà sản xuất khác. Điều này cũng giúp IBM có thêm nguồn lực để tiếp tục đầu tư vào công nghệ và cũng tái khẳng định vị trí của mình trên lĩnh vực hệ thống.

IBM năm ngoái đã thành lập Liên minh OpenPower hợp tác với các công ty phần cứng khác để phát triển ứng dụng cho kiến trúc Power. Thành viên chủ chốt của OpenPower bao gồm Google, Tyan với loạt ứng dụng trên kiến trúc Power8, ngoài ra một số thành viên đáng chú ý khác như Samsung hay Micron tham gia vào phát triển bộ nhớ và cuối cùng Nvidia đang phát triển chip đồ họa.

IBM có thể mất thị trường máy chủ Power khi các đối thủ cạnh tranh sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng bù lại thì hãng có thêm nguồn thu từ bản quyền, dịch vụ và triển khai hệ thống. Power thường sẽ được sử dụng trong những hệ thống có hiệu suất cao và phân khúc điện toán đám mây.

Nhưng IBM vẫn phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn với các nhà sản xuất máy chủ khác khi chuyển sang Power. Cơ sở hạ tầng máy chủ đã được đầu tư vào X86 quá nhiều và các doanh nghiệp sẽ do dự khi chuyển sang một kiến trúc mới. Sự thay đổi này yêu cầu doanh nghiệp cần nhiều thời gian, tiền bạc và nguồn lực.

Theo PCWORD VN
Tags: cho thue may chu, thue may chu, cho thue server, server gia re, cho thue may chu gia re

chothuemaychu, IBM, IBMPower8, maychu, thuemaychu
 
Đóng lại

thue may chu

cho thue may chu

may chu ao

vps gia re

email server

ten mien