.com
.net
.info
.org
.vn
.net.vn
.com.vn

Tin tức & sự kiện


Truy cập Internet tại Việt Nam vẫn chậm đến ngày 13/03
11/03/2014
Truy cập Internet tại Việt Nam vẫn chậm đến ngày 13/03
Vì lý do thời tiết xấu, việc bảo trì tuyến cáp quang biển AAG sẽ kéo dài đến 13/3 thay vì 9/3 như dự kiến, khiến truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế tiếp tục bị ảnh hưởng.

Anh Nguyễn Đức Huân - nhân viên truyền thông tại một công ty liên doanh nước ngoài cho biết, tốc độ tìm kiếm Google, truy cập Yahoo trong ngày hôm nay (10/3) vẫn rất chậm. "Facebook vẫn liên tục 'quay tròn', khiến tôi không thể liên lạc được với đối tác cũng như cập nhật tin tức mới, dù thông tin trước đó cho hay ngày 9/3, truy cập Internet sẽ trở lại bình thường", anh Huân than thở. Qua khảo sát nhanh, nhiều văn phòng, công ty tại Hà Nội và TP.HCM cũng gặp phải vấn đề tương tự trong ngày hôm nay.

 

Truy cập Internet tại Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng cho đến ngày 13/3. Ảnh: Duy Tín.


Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Quốc Cường - Giám đốc công ty Viễn thông Quốc tế VNPT-I cho biết, do điều kiện thời tiết xấu nên việc bảo trì tuyến cáp quang biển AAG sẽ kéo dài đến ngày 13/3. Đại diện Viettel cũng xác nhận thông tin này.

Trước đó, đơn vị vận hành từng đưa ra thông báo việc bảo trì tuyến cáp AAG sẽ diễn ra từ ngày 2/3 đến ngày 9/3. Mục đích của việc bảo trì lần này là để khắc phục triệt để sự cố rò điện phát sinh từ tháng 11/2013, khiến 60% lưu lượng quốc tế của Việt Nam bị ảnh hưởng.

Kết quả là trong những ngày qua, kết nối Internet tại Việt Nam luôn trong tình trạng chập chờn. Đại diện VNPT, Viettel hay FPT đều cho biết đã nỗ lực chuyển hướng kết nối ưu tiên để đảm bảo duy trì dịch vụ cho khách hàng, nhưng trên thực tế chỉ giúp bù đắp được phần nào. Kết nối đến các website quốc tế như Google, Facebook, Yahoo... trong những ngày qua rất chậm và thiếu ổn định.

Tuyến cáp AAG (Asia-America Gateway) có chiều dài khoảng 20.000 km, kết nối khu vực Đông Nam Á với Mỹ, là tuyến cáp chiếm đến 80% lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế của Việt Nam. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng trong nước như FPT Telecom, VNPT, Viettel, VDC, SPT đều sử dụng tuyến cáp này để kết nối với quốc tế. Trước khi xảy ra sự cố rò điện vào tháng 11/2013, hệ thống cáp này cũng bị đứt một lần vào đầu năm 2011 và phải mất 20 ngày để khắc phục.
 

Đóng lại